Thứ tư, 04/11/2015 10:02:09
Phim Mỹ Latin đặc sắc chiếu miễn phí ở Hà Nội

Chín bộ phim giới thiệu bức tranh điện ảnh khu vực Mỹ Latin đến khán giả Việt Nam trong Tuần phim lần thứ ba.

Tuần phim Mỹ Latin lần thứ ba sẽ diễn ra ở Hà Nội từ ngày 11 đến 14/11. Đây là sự kiện do Đại sứ quán Peru, Argentina, Cuba, Colombia, Chile, Mexico, Panama, Uruguay, Venezuela phối hợp tổ chức.

Chín bộ phim được trình chiếu bao gồm Tôi vẫn ở đây (Peru), Tình yêu và những con quỷ khác (Colombia), Hành trình đến một quốc gia không còn tồn tại (Cuba), Thiên đường (Mexico), Gió và nước (Panama), Whisky (Uruguay), Biệt đội bi lắc (Argentina), Nhà giải phóng (Venezuela) và Cuộc sống tươi đẹp (Chile). 

phim-my-latin-dac-sac-chieu-mien-phi-o-ha-noi

Cảnh trong phim "Tình yêu và những con quỷ khác" (Of Love and Other Devils).

Tôi vẫn ở đây là tác phẩm tài liệu âm nhạc mô tả Peru - đất nước của rừng và biển. Tình yêu và những con quỷ khác chuyển thể từ truyện tình kinh điển của nhà văn Gabriel García Márquez, xoay quanh số phận một cô gái 13 tuổi xinh đẹp thời Phục Hưng sau khi cô bị chó dại cắn rồi bị cho là quỷ nhập. Tác phầm này từng đại diện cho Costa Rica vào vòng sơ tuyển cho giải Oscar "Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất" năm 2009. 

Hành trình đến một quốc gia không tồn tại kể về trải nghiệm của một nhà quay phim Cuba khi ông trở lại Việt Nam 40 năm sau chiến tranh. Gió và nước kể về cuộc sống nhiều vật lộn của hai thổ dân Guna ở thủ đô Panama. Phim từng được trình chiếu ở Liên hoan phim Sundance. 

Ông Luis Tsuboyama, Đại diện Đại sứ quán Peru, cho biết: "Đây là giai đoạn đầu trong các hoạt động hợp tác văn hóa mà Đại sứ quán Peru và các nước Mỹ Latin tổ chức tại Việt Nam. Trong những năm tới, tùy thuộc vào điều kiện mà các tuần phim có thể được mở rộng, chẳng hạn như tổ chức các hội thảo, tọa đàm trao đổi về điện ảnh giữa hai nước, mời các nghệ sĩ sang tham gia Tuần phim, tiến tới hợp tác sản xuất hoặc xuất khẩu điện ảnh giữa hai bên".

Phim của tuần lễ được trình chiếu miễn phí ở rạp Cinematheque, 22A Hai Bà Trưng. Các phim đều có phụ đề tiếng Việt và tiếng Anh. Song hành với Tuần phim tại Hà Nội, Liên hoan phim Peru – Colombia cũng diễn ra tại TP HCM trong hai ngày 13 và 14/11. Hai bộ phim Tôi vẫn ở đây (Peru) và GABO sự huyền diệu của hiện thực (Colombia) được trình chiếu tại Cinebox, TP HCM.

Vũ Văn Việt