Thứ tư, 16/09/2015 12:35:23
Bú sữa mẹ, em bé có thể khỏi hội chứng tự kỷ

Sữa mẹ chứa "hormone tình yêu" oxytocin thúc đẩy các hành vi xã hội ở trẻ có khuynh hướng di truyền hội chứng tự kỷ.

Mother-breastfeeding-her-baby-7503-3593-

Ảnh: Mirror.

Một nghiên cứu tại Đức mới đây cho thấy, trẻ sơ sinh có thể đối mặt với một loại đột biến gen khiến có nguy cơ bị rối loạn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ sẽ phát triển bình thường và vui vẻ, hòa đồng hơn nếu chúng được bú sữa mẹ.

Trẻ em bị bệnh tự kỷ thường tự hấp thu và dường như tồn tại trong một thế giới riêng, nơi họ không thể giao tiếp thành công và tương tác với những người khác. Sữa mẹ có chứa "hormone tình yêu" oxytocin, trong đó thúc đẩy sự tin tưởng, sự tự tin và làm giảm sợ hãi.

Nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học, đề nghị người mẹ cho con bú đầy đủ để thúc đẩy các hành vi xã hội ở trẻ, giảm nguy cơ bị tự kỷ.

Chuyên gia Kathleen Krol của Viện Max Planck ở Đức cho biết: "Kiểu đột biến gen này đã được liên kết với tỷ lệ cao hơn của bệnh tự kỷ. Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc trẻ và vai trò oxytocin trong sự phát triển cũng như nhận biết của trẻ".

Sữa mẹ cũng được chứng minh giúp tăng chỉ số IQ của trẻ nhỏ và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, bệnh béo phì và thậm chí cả ung thư.

Linh Nga (Theo Mirror)